Bài toán nan giải về bảo hộ thương hiệu

Nhiều thương hiệu Việt Nam bị chiếm dụng ở nước ngoài và các doanh nghiệp (DN) đã rất khó khăn để đòi lại quyền sở hữu chính đáng của mình. Những tranh chấp liên quan vẫn tiếp tục gia tăng cho thấy sự lơ là của nhiều DN trong vấn đề bảo hộ thương hiệu. 

Vụ tranh chấp thương hiệu VietAir giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) và Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VietJet) tốn khá nhiều thời gian và giấy mực báo chí. Câu chuyện bắt đầu từ những năm 2008, khi Cục Sở hữu Trí tuệ đăng công báo sẽ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu VietAir cho VietJet. Ngay lập tức, VNA gửi đơn lên Cục Sở hữu Trí tuệ đề nghị không cấp bảo hộ độc quyền thương hiệu VietAir cho VietJet với lý do VNA đã sử dụng nhãn hiệu này từ nhiều năm nay.

Theo VNA, dù không đăng ký nhưng từ năm 1992 đến nay, VNA đã sử dụng thương hiệu VietAir cho các dịch vụ của mình. Hiện tại, thương hiệu VietAir vẫn đang được VNA sử dụng trên các chuyến bay đến Đài Bắc và Cao Hùng (Đài Loan). Nếu thương hiệu VietAir được cấp cho VietJet, khả năng gây nhầm lẫn cho các chuyến bay của hai hãng là không thể tránh khỏi.

bao-ho-thuong-hieu

Hiện tại, chưa có kết quả cụ thể nhưng theo các chuyên gia, nhiều khả năng thương hiệu này sẽ thuộc về VietJet mặc dù VNA đã sử dụng nhiều năm nay. Vì theo quy định sở hữu trí tuệ, nếu cả hai đơn vị cùng đề nghị được cấp bằng bảo hộ cho một nhãn hiệu trùng nhau thì sẽ xét đến quyền ưu tiên, quyền đó thuộc về đơn vị nộp đơn đầu tiên.

Mặc dù đã có rất nhiều bài học cho việc chậm trễ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng xem ra số lượng DN quan tâm đến vấn đề này vẫn chưa tiến triển. Theo thống kê của Cục Sở hữu Trí tuệ, năm 2009, chỉ có trên 200.000 DN đăng ký so với trên 400.000 DN đang hoạt động. TS. Trần Lê Hồng – Phó Chánh văn phòng Cục Sở hữu Trí tuệ, cho rằng, nhiều DN chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến việc bảo hộ nhãn hiệu.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến DN chưa quan tâm đến việc đăng ký thương hiệu nhưng quan trọng nhất vẫn là do vốn ít, tổ chức sản xuất khó khăn và chưa nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của nhãn hiệu. Ông Hồng cho rằng đã đến lúc DN nên “thức tỉnh”. Không chỉ đăng ký nhãn hiệu trong nước, các DN cần nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài nếu không muốn mất thị trường, mất thương hiệu.

Hiện nay mới có khoảng 1.000 thương hiệu Việt Nam được đăng ký bảo hộ ở nước ngoài so với hàng trăm ngàn thương hiệu được hình thành ở Việt Nam. Quả là quá ít để tạo hành lang an toàn cho chính DN và cho cả nền kinh tế quốc gia. Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sáng tạo Công ty Brand Vision Media, những nhãn hiệu nổi tiếng luôn là mục tiêu của các đối thủ cạnh tranh, các DN, cá nhân làm ăn bất chính. Họ sẽ tìm cách làm giả, sao chép, lợi dụng uy tín của DN “có tên tuổi” để làm những điều có lợi cho mình và có hại cho kẻ khác. Vì thế, nếu DN để mất thương hiệu bởi những “đối thủ” này cũng đồng nghĩa với việc mất thị trường, mất bạn hàng và mất cả thương hiệu.

Theo Doanh nhân cuối tuần

1 reply
  1. Tiger
    Tiger says:

    Thanks for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love studying more on this topic. If polsebsi, as you grow to be an expert, would you mind updating your weblog with more details?

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *